Thứ năm   21/11/2019     20:40:43

Tiếp tục đổi mới tư duy về Ngoại giao kinh tế
Cập nhật lúc: 13:01 | 05-01, 2019

Ngày 03-01-2019, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban chỉ đạo Ngoại giao kinh tế đã họp tổng kết công tác Ngoại giao kinh tế năm 2018 và phương hướng 2019. Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Lãnh đạo Vụ Tổng hợp kinh tế, với vai trò Thường trực Ban chỉ đạo, đã điểm lại thành tựu nổi bật của công tác Ngoại giao kinh tế trong năm 2018 như nâng cao vị thế đối ngoại và thúc đẩy lợi ích kinh tế thông qua những bước đi vững chắc tại các diễn đàn đa phương trong đó điểm nhấn là việc tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam.

Về nghiên cứu kinh tế, Vụ Tổng hợp kinh tế đã tiến hành đẩy mạnh  nghiên cứu theo nhiều cấp độ và hình thức trong bối cảnh tình hình thế giới nhiều biến động lớn, kịp thời tham mưu cho Chính phủ, Bộ ngành điều hành kinh tế - xã hội, có đối sách phù hợp với những vấn đề nảy sinh và tham gia hiệu quả hơn vào các sáng kiến kinh tế mới nổi.

Ngoài ra, Vụ Tổng hợp kinh tế đã nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm, mở rộng thị trường, góp phần thiết thực thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, lao động, thu hút đầu tư và du lịch. Đồng thời, tích cực hỗ trợ Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong xúc tiến kinh tế đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế. Tranh thủ nguồn lực tri thức và tài chính của kiều bào đóng góp cho phát triển đất nước, phát huy vai trò của cộng đồng và doanh nghiệp người Việt để mở rộng thị trường cho hàng hóa, dịch vụ Việt Nam tại địa bàn. Đặc biệt, tiếp tục đổi mới tư duy về Ngoại giao kinh tế nhằm vận dụng hiệu quả công cụ này phục vụ phát triển đất nước.

Các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận sôi nổi và có nhiều ý kiến đóng góp thực chất về phương thức và trọng tâm triển khai hoạt động Ngoại giao kinh tế 2019 tại từng khu vực, từng địa bàn.

 

Theo đó công tác Ngoại giao kinh tế năm tới sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực lớn là xúc tiến thương mại và đầu tư, xuất khẩu lao động và quảng bá du lịch. Mỗi lĩnh vực đều có một trọng tâm lớn như xúc tiến xuất khẩu nông sản có trọng điểm theo mô hình “ngoại giao nông sản”; thu hút đầu tư phục vụ phát triển công nghiệp phụ trợ, cơ sở hạ tầng và nông nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt, chú trọng thu hút du khách ở phân khúc trung lưu nhằm góp phần phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, tiến hành mở rộng số lượng và ngành nghề tại các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống và tìm kiếm các thị trường mới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những thành tựu và nỗ lực triển khai công tác Ngoại giao kinh tế của Bộ trong năm qua và đề nghị Ban chỉ đạo tiếp tục đôn đốc triển khai các nhiệm vụ cụ thể gồm cụ thể hóa nội hàm phục vụ phát triển trong các hoạt động ngoại giao kinh tế thời gian tới, tiến hành phân bổ kinh phí ngoại giao kinh tế theo hướng có trọng tâm, trọng điểm.

Thứ trưởng đề nghị Vụ Tổng hợp kinh tế tiến hành đổi mới phương thức triển khai các hoạt động Ngoại giao kinh tế  theo hướng lựa chọn các địa bàn, nhiệm vụ, lĩnh vực hợp tác trọng tâm và có tính khả thi, đẩy mạnh tìm kiếm nguồn lực thay thế và mô hình hợp tác mới để phục vụ phát triển. Bên cạnh đó, Vụ cần tiếp tục nghiên cứu, phát hiện vấn đề và tham mưu cho lãnh đạo cấp cao về tình hình kinh tế thế giới và các xu hướng hợp tác.

 

Ngoài ra, Thứ trưởng đề nghị tiếp tục gia tăng nội hàm kinh tế trong các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, nâng cao hiệu quả cơ chế điều hành và phối hợp của Ban chỉ đạo Ngoại giao kinh tế.

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam. 

Liên quan